Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/content/80/7377980/html/index.php:2) in /home/content/80/7377980/html/config/db_connection.php on line 2

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/content/80/7377980/html/index.php:2) in /home/content/80/7377980/html/config/db_connection.php on line 2
.: Welcome to Hội Ái Hữu Bạc Liệu Tại Bắc CaLi :.

THƯƠNG MẠI

 


Luật Sư
Nguyễn Thu Hương

2114 Senter Rd. Suite 5
San Jose, CA.95112
408-275-1626

Thuốc Bắc
DƯƠNG LAI CẢNH
 
2449 Alvin Ave.                    
San Jose, CA.95121           
408-532-6982            
          
 

SENTER PHARMACY
2643 - A Senter Rd.
San Jose, CA 95111
408-287-4899


DANNY DUNG NGUYEN
1221 Story Rd. 2nd Floor # 90
San Jose, CA 95122
408-295-6865
408-515-2159

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888
102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888

508 Contra Costa Blvd.# P
Pleasant Hill, CA 94523
925-680-8135
3495 Sonoma Blvd. # H
Vallejo, CA 94590
707-557-2780
102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888

  
 

 

 

 

 

 

 

 

 

TRUY���N NG���N - T��Y B��T
Dây khổ qua - Kim Lý

DÂY KHỔ QUA .
   Bà Sáu bước ra hàng hiên nhìn mấy người giúp việc sắp xếp lại cây kiểng mà ông nhà bà rất quí. Bà đi vòng ra khoảng sân sau, có vài liếp rau cải hành hẹ lá đang xanh mướt bên cạnh những dây khổ qua lá bò xum xuê.  Khổ qua là món ông thích nhất mà bà biết khi về với ông, nên nghe chổ nào có hột giống tốt là bà đến xin .
  Mặt trời đã lên quá ngọn tre mà bà không thấy đói, buổi trưa hôm qua,cô Nguyệt con gái lớn theo hỏi ..
Con thấy hổm rầy má ăn ít quá , để con nấu xôi cơm nếp trộn dừa cho má ăn thêm nghe !
   Cô Nguyệt cũng hiểu được cái buồn lo của má mình, khi thấy bà Sáu thở dài, tìm công việc gì ngoài sân trước làm, mà đôi mắt luôn hướng ra đầu ngõ trông chờ. Một tuần nay ông đi đâu không biết, bà cho người đi hỏi đầu trên xóm dưới cũng không thấy tin tức về ông.
    Bà nhớ hoài chuyện hồi xưa gia đình ông đến hỏi cưới bà,xung quanh trong xóm ai ai cũng nói bà có phước lắm mới gặp được ông.Tướng tá ông cao ráo,mặt mày phải thế đàn ông,ăn nói đàng hoàng. Về làm dâu rất là cực khổ dù gia đình ông có tiền, có nhiều ruộng đất. Nhà bên chồng có mấy chị em chồng nhưng cô Út khó chịu nhất, vài lần bỏ muối vô nồi cơm,để bà Sáu bị bà mẹ chồng la,bà cũng cắn răng nhịn nhục .Một bữa bà rình thấy cô Út đưa tay hốt nắm muối bước gần lại nồi cơm, bà chạy lẹ tới sẵn nấp nồi bên cạnh bà đập vào đầu cô Út. Chiều đó bà bị cha mẹ chồng bắt nằm dài xuống đất để đánh,bà khóc thật nhiều không phải vì sợ,mà khi nghe ông Sáu quì gối xin mẹ cha tha lổi cho bà.
Thưa Cha với Má ! Vợ con đang có bầu, bụng nó lớn để con chịu bị đòn thế cho.
Tiếng ông già chồng giận dữ..
Tụi bây đâu! Bước ra sân đào lổ đất, hai vợ chồng mày cũng phải chịu đòn. Một thằng con không biết dạy vợ, một đứa làm dâu không biết kính trên nhường dưới.
   Cô em chồng đứng đằng xa mĩm cười, dù bị đòn roi bà cũng không thấy đau ,vì lúc nào cũng có ông bên cạnh .Nhiều khi bị ông mắng, bà vẫn nghe ngọt ngào..
Má nó bỏ tật hung dữ đi ! Quánh người ta có ngày bị chúng quánh lại.Tui không binh đâu !
Từ ngày ông bà già chồng qua đời, ông Sáu như chim sổ lồng chấp cánh bay cao.
Vài năm sau, ông đi làm trong bang hội của làng, bà bắt đầu nghe tiếng đồn xung quanh,ông gian díu với cô này cô nọ ở xóm trên.Thêm cái chuyện năm rồi ông lăng nhăng với cô con gái ông Cả Sửu ở cạnh khu vườn nhà bà. Bà Sáu biết nên nói gần xa , thì ông không vui...
Má mày không biết tui lo cho bà với mấy đứa nhỏ cỡ nào không? Đừng đem chuyện ghen tuông, cằn nhằn nghe mệt lắm !
Bà biết dù ông nói vậy nhưng ông là người hiểu bà nhiều nhất, hiểu cái đau khổ mà bà chịu đựng trong ngày tháng ông đắm mình trong tay người đàn bà khác.Một ngày ông bà đi chợ làng, có nhiều gian hàng bán vải. có cả tiệm may quần áo. Ông dẫn bà vào lựa mấy xấp vải định may vài chiếc áo mới cho bà và mấy đứa con vì Tết sắp tới. Một cô gái còn trẻ tướng tá đẩy đà bước đến cạnh bà, nhìn bà chầm chầm rồi vừa nói, vừa cười như chọc tức bà...
Chị về kêu ảnh đừng theo ghẹo chọc em , em không thích đâu ?
   Mặt bà nóng rang như bị giọt dầu nào từ chiếc bếp đang chiên bắn phải,bà lớn tiếng trả lời..
Tại sao phải chọc ghẹo ..Mấy lần ra chòi ngoài ruộng thử rồi, chưa đủ sao mà nói không thích.
    Cả tiệm nhìn hai người, làm ông lính quính lôi bà đi ra cửa, cô gái trẻ mắc cỡ trốn ra nhà sau. Về nhà bà bức rức chuyện mình làm, lầm lũi bước đi, không biết tại sao cơn ghen đã làm bà mờ đôi mắt.Ông thì nín thinh không la rầy bà,bà cũng biết những chuyện ông với mấy ông hương chức trong làng hay đi ăn nhậu ,tiệc tùng trên khu chợ làng này, nên chuyện qua lại với mấy cô gái cũng thường thôi. Dù ra ngoài hay lăng nhăng nhưng trong gia đình ông rất thương con và lúc nào cũng giáo dục con cái nghiêm chỉnh,ông khéo miệng hay khen bà khi khách khứa đến chơi,bà nghĩ đâu ai được may mắn như bà.
   Lòng đang nghĩ miên man thì bà nghe tiếng con Lài giúp việc đang đứng trước mặt...
Thưa Bà ! Sáng nay giặt đồ con thấy miếng giấy này trong túi áo ông,con đưa cho bà cất.
   Bà cầm miếng giấy mà tay run run ,lòng bực bội vì mình không biết đọc chữ ,cha mẹ có cho đi học bao giờ. Thời của bà người ta sợ cho con gái biết chữ sẽ viết thơ cho trai. Chỉ có gia đình giàu có, quyền thế mới mướn thầy về nhà dạy học cho con.Bà biết chắc đây là lá thư của người con gái nào đó mà ông mới quen, có thể cô ta cũng là con gia đình địa chủ trong làng .Bà định chiều nay qua nhờ ông giáo làng ở cuối xóm nhờ đọc dùm nhưng sợ nếu tới tai ông Sáu, ông có để yên cho bà không?
  Đang ở trong buồng loay hoay tìm chỗ dấu lá thư thì nghe ngoài nhà trên tiếng thằng con trai mừng la …
Thưa cha mới về ! Đồ ăn nhiều quá má ơi !
Nghe tiếng ông hỏi vọng vào..
Má sắp nhỏ có thấy tờ giấy nào trong túi áo tui không?
   Bà Sáu giật mình mau mau nhồi lẹ miếng giấy bỏ vào miệng chưa kịp nhai đã nuốt, khi ông bước đứng trước cửa buồng, thấy hai con mắt bà đỏ hoe,nước mắt lưng tròng ú ớ không trả lời, ông không buồn chú ý, bước tới cái rương lấy đồ gì đó rồi bước mau ra cửa. Khi mảnh giấy bà muốn thủ tiêu đã làm nghẹt thở bà ,giờ thì trôi được vào cái bao tử đang chứa đầy thù hận, bà vừa hoàn hồn thở mạnh. Bà lắp bắp trả lời..
Không thấy.. Cha nó cất ở đâu ?
Ông gắt gỏng..
Thôi đi ! Tui có công chuyện phải đi liền, tui dặn mấy người làm đi lấy lúa xóm dưới xong rồi. Bà ở nhà dòm ngó một chút,vài ngày tui về.
    Lòng bà đau tự như ngàn mũi kim đâm, chuyện lá thư của ai,chuyện ông về tới nhà mà hai con mắt không muốn nhìn con với vợ. Ông đi rồi đêm đó bà nóng sốt mê man, cô Nguyệt con gái lớn ngồi suốt đêm bên má mình,nước mắt cô rơi khi nhìn thấy trong cơn mê sảng bà cứ kêu tên cha cô.
  Khi vừa mới lớn cô đã biết cha rất thương mình,mỗi lần đi ra tỉnh thường hay hỏi cô thích món gì ông mua cho. Hôm nay cô thấy tình thương cô dành cho ông bị mất đi, chỉ còn lại oán trách, giận hờn.Cũng là căn nhà bao năm nay ,sao bây giờ cô thấy mẹ con cô như lạc lõng cô đơn, nó trống vắng lạnh lẽo vô cùng.Mấy đứa em cô đang đùa giởn rượt đuổi cười lớn tiếng ngoài hè làm cô bực bội cầm roi muốn đập cho tụi nó vài trận.
  Bác Năm bên cạnh nhà nghe tin má cô bịnh qua thăm, kêu đi rước thầy thuốc Bắc bắt mạch , Nguyệt đã nấu hơn chục thang thuốc mà cũng không thấy bệnh mẹ thuyên giảm làm cô thêm lo . Buổi chiều ông Sáu vừa về, có vẻ gấp rút chuyện gì, cô Nguyệt bước tới gần hỏi nhỏ ..
Cha à… Lần nầy má bịnh nhiều quá ! Cha tính đi đổi thuốc Tây cho má không?
Ông như không để ý nghe, nhưng trả lời.    
Chết chóc gì ? Lúc nào má mày cũng vậy, phải bắt người ta lo...
  Mấy cha con ăn xong buổi cơm chiều ông nín thinh bỏ đi ,chẳng muốn bước vào nói một lời với người đàn bà trông chờ gặp mặt ông từng giây, từng phút .Nguyệt nhìn thấy cảnh ấy càng thêm chán chường ,mỗi ngày chạy vào chạy ra nhìn má mình sức khỏe yếu dần,cô tự trách mình, bây giờ mình đâu phải là đứa con nít ,mà không tìm ra con đường để cứu mẹ mình. Nguyệt xuống nhà bà ngoại cho hay tin, bà Sáu không muốn gia đình mình phải lo lắng cho bà,nên dặn dò con cái đừng cho ngoại biết chuyện bà bịnh.
 Đứng cạnh vách buồng ngủ của má Nguyệt nghe bà Ngoại đang nói ...
Sao con dại quá ! Ráng mà sống để lo cho mấy nhỏ, con có mệnh hệ  gì? Các con của con làm sao ? Chồng con không chừng gặp phải cái con nào, bỏ bùa mê thuốc lú rồi quên hết gia đình. Rồi nó cũng hồi tỉnh thôi con !Nó đâu phải là người tệ bạc mà con lo,rồi tự làm khổ thân con ! Nghe chuyện này ba má buồn lắm !
Tất cả lặng yên, Nguyệt biết bà Ngoại và má đang khóc.
   Vài ngày sau cơn bịnh bà Sáu bớt dần, những hôm bà nằm bịnh liệt giường cô Nguyệt nhờ chú Sanh tá điền thân thích với gia đình cô đi tìm chỗ cha cô đã tới. Hôm nay cô biết tin cha cô đang chung sống với người đàn bà ở xóm Ô Rô,chèo xuồng đến đó mất một tiếng đồng hồ. Cô sắp xếp nhờ mấy người làm công trong nhà đi theo, khi mẹ cô còn đang ngủ say , thì cô đã ra khỏi nhà. Trước khi đi cô căn dặn ...
Mấy chú bắt bả được nhớ la lên, để tui đập bả một trận cho biết tay.
Vừa bước tới sân chưa kịp vô nhà , Nguyệt thấy cha cô hùng hổ bước ra. Nói như hét vào mặt cô ...
Con đi đâu đây ? Gây chuyện cha đánh con chết.
   Cô như người điên vừa khóc, vừa giẫy giụa đưa cái đầu về hướng cha mình. Nói cho hả cơn tức giận...
Cha đánh con chết đi, con không còn muốn sống. Cha vì người đàn bà nầy mà làm khổ má con, gặp được bả là con giết bả.
  Nguyệt thấy cha cô đứng thừ người ra trước lời nói của cô,cô chợt nhìn quanh, chòm xóm bu lại bàng táng. Cô nghe tiếng nói sau lưng mình...
Bao nhiêu tuổi mà biết đi đánh ghen cho ai vậy?
   Cha cô lại nắm tay cô, nói nhỏ..
Cha đâu bỏ má con đâu, về coi má con có ai săn sóc, nấu cơm cho ăn không ? Nói với má cha thu xếp xong mai cha về.
  Trên đường về cô biết có ai đó đã đưa tin cho cha cô và người đàn bà mà cha cô cặp, nên bà ta đã bỏ đi. Chuyện ngày hôm nay xảy với Nguyệt thật bất ngờ, có thể vì người đàn bà đó mà cha cô sẽ cho cô vài bạt tay, cho hả cơn nóng giận nhưng cô đã thấy trong ánh mắt cha cô không dấu được nổi xót xa vì đã làm khổ con mình. Cô chợt rơi nước mắt, bà Sáu đang đợi ở nhà, biết chuyện cô đi đánh ghen cho bà, rầy con mà thấy thương con mình vô cùng...
Con gan quá ! Rủi ổng trói con lại cho bả đập một trận, rồi la làng xóm tới coi . Hết ai tới cưới con.
Nguyệt cười nói..
Có chồng cho khổ làm chi hả má ?
Ngàyhôm sau ông về nhà vui vẻ như không có chuyện gì xảy ra, bà Sáu ăn ngon ngủ yên được vài ba tháng thì một buổi sáng trời đang mưa to, ông cho bà hay, hôm nay ông có chuyện lên gặp mấy người bạn, đừng đợi cơm nếu kịp ông về, không giải quyết xong thì hôm sau ông sẽ về.Dạo này bà thấy ông bớt đi ra ngoài là mừng,bà lăng xăng tìm món ngon tẩm bổ cho chồng lúc này thấy ông ốm nhiều đi.
    Buổi chiều hôm đó cha cô không có ở nhà, má cô kéo ra sân sau nhìn quanh.
 Bà ngập ngừng một chút,rồi nói...
Nguyệt con ! Mấy bữa trước cha con nói với má là ông muốn đem bà Chín về ở gần đây,cái bà mà cha con đang cặp đó ..Ông muốn cất nhà trên phần đất của mình cho bà Chín sinh sống . Con biết má không chịu rồi, bữa nay nói cho con hay.
Nguyệt giận dữ, nói liền...
Con thù bà ấy lắm..không bao giờ con muốn gặp mặt bả . Má phải nói...để ở đâu,không cho về sống gần nhà mình. Má mà không chịu, cha cũng phải theo.
Bà Sáu nín thinh một chút, rồi nói...
Lần này má sẽ không chìu theo ổng đâu, được nước làm tới. Để má nói cho cha con biết.
     Không đầy một tháng sau,ông Sáu  vừa đi ngoài chợ tỉnh về mua bánh trái đủ loại , vợ chồng con cái đang ăn uống vui vẻ.Ông Sáu lên tiếng…
 Ngày mốt tui đưa cô Chín về chào bà và mấy đứa nhỏ cho biết. Nấu mấy món ăn đàng hoàng nghe má nó.Tui  lu bu nhiều việc, lo cất nhà cho xong sợ mùa mưa tới sớm.
  Cô Nguyệt nghe lùng bùng cả lổ tai, đứng chết lặng trong một góc nhà, bà Sáu nín thinh khi nghe lời ông, dù gương mặt không dấu được nổi buồn Cơn sóng hờn ghen từ thuở nào đến giờ đang ở đâu xa xôi,chợt lại gần đè nặng lên đôi vai, bày ra trước mắt, khi nghe chồng nhắc về người đàn bà ấy với gương mặt tươi vui.
   Buổi tiệc được bày ra theo lời ông dặn, cô Chín theo ông Sáu về nhà vừa gặp bà Sáu cô Chín lính quính chào bà, bà lặng đi một phút rồi lên tiếng chào lại. Ngồi chung bàn là hàng xóm cạnh nhà, ông muốn cho mọi người biết người vợ nhỏ ông sắp đem về ở gần nhà ông.Thấy cô Chín ngại ngùng, bà Sáu không vui, ai cũng tránh hỏi han nhiều. Ông Sáu ăn rất ngon miệng,còn bà cố gắng nhai cơm, nghe như cái vị đắng cay, làm bà nghèn nghẹn. Bà Sáu lấy cớ coi mấy người làm có lo đủ đồ ăn không nên bỏ đi, bà nghe tiếng xầm xì, dì Bảy cạnh bên nhà đang nói với ai, dù nói nhỏ nhưng vẫn lọt vô tai bà...
Hôm đi chợ xóm trên thấy cô Chín này đang bồng đứa nhỏ, chắc là con anh Sáu thấy giống ổng lắm.
Chuyện này bà Sáu đã nghe từ chồng bà,nhưng bà cố dấu không cho cô Nguyệt biết, hảy đợi thời gian mọi chuyện nguội lạnh dần, bà mới cắt nghĩa cho con.
Ông Sáu cả tháng trời nay bận rộn cất nhà cho xong , bà Sáu hình như trầm tỉnh hơn, riêng cô Nguyệt  luôn nóng nảy trong lòng, mặt mày cau có.Buổi trưa cô ra sau vườn chặt mấy quầy chuối sắp chín , cô thấy má mình đứng sau lưng tự bao giờ, bà nói...
Má biết con bực bội lắm. Con à.. Cha con cũng có cái khổ của ổng,đã ở với người ta có con rồi phải đùm bọc chớ. Ổng năn nỉ má nhiều lần, má nhìn cảnh cha con ngày đêm chạy ngược, chạy xuôi đất đai ruộng vườn không ai coi sóc, năm nay cũng thất bát nhiều lắm. Má quên kể chuyện này cho con, hôm con lên tìm đánh cô Chín, bả đã mang bầu hơn ba tháng, rủi ngày đó có chuyện gì mẹ con mình ân hận suốt đời.
Cô Nguyệt nghe đến đây lòng như chùng xuống, má cô kể tiếp…
Cô Chín là con địa chủ giàu nhất xóm trên, khi vừa mới lớn, cha cô muốn có thêm địa vị đã đổi chát gã cô làm vợ lẽ cho một ông chức lớn ngoài tỉnh.. Được hai ngày, cô đã bị bà vợ lớn ông ấy đánh đập lấy hết vòng vàng rồi đuổi về quê. Cha mẹ đôi khi ăn ở thất đức hại đời con cái. Ngày xưa cô Chín bước ra là có hai người hầu cầm che dù lộng, giàu có hơn ông bà nội con nhiều. Con thấy cô ấy khổ không, có ông nào đó vô ở với cổ có một đứa con rồi cũng bỏ đi.Cha con là người hiền từ đạo đức,trước hoàn cảnh như vậy, ông đâu đành lòng quay lưng, khi sống với cô ấy có con, dù sao cũng là giọt máu của ổng.
Nghe má nói về cuộc đời cô Chín làm Nguyệt rùng mình, con người ta khổ đến như vậy sao. Có lẽ khi cô Chín về ở gần, Nguyệt phải đối xử tốt hơn, cô thấy thương cha má mình thật nhiều ,trải qua những ngày tháng dằn vật trong hờn ghen con đường trước mắt sẽ tươi sáng hơn.
   Thời gian thắm thoát trôi qua cô Nguyệt có chồng, có con, từ bài học của gia đình, sẽ là hành trang cho cuộc sống mới. Liệu có giúp cô tránh được nổi buồn khổ trong đời sống vợ chồng hay không? Chiến tranh nổi lên, cô Chín dời lên vùng trên ở, gia đình ông Sáu dọn ra chợ.Căn nhà bà Sáu ở ngoại ô, bà vẫn trồng rau cải, bà vẫn tiếp tục trồng trái khổ qua để nấu cho ông…
   Bà thường hay nói với các con …
Cái khổ nào rồi cũng đi qua, trái khổ qua đắng mà người ta vẫn thích.
Ông Sáu thỉnh thoảng đi lên thăm mẹ con cô Chín, ở chơi vài tháng, bà Sáu con cháu đầy đàn bận rộn quên bớt chuyện ghen tuông . Tuổi già chồng chất,  tình thương của bà Sáu dành cho ông như dòng suối ngọt ngào không bao giờ khô cạn. Cái hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời là bà có ông và bà đã đi theo ông hết quãng đời buồn vui không hối tiếc. Hơn sáu mươi tuổi ông Sáu ra đi ,hai bàn tay nắm chặt hai người vợ đã cho ông bao thương yêu đầm ấm, có lẽ một kiếp con người, ông đã sống trọn vẹn với ước mơ và sẽ không buồn vì những đứa con đã trưởng thành hiền ngoan, hiếu thảo. Bà Sáu và Cô Chín theo ông khi tuổi gần kề một trăm, chuyện tình của ba người thật đẹp.
  Ngày không còn ông Sáu các con bà hay chọc ghẹo bà chuyện ghen tương ngày xưa, bà nhắc lại mà đôi má đỏ bừng, làm cả đám con cháu xúm lại cười.
  Qua câu chuyện của bà Sáu để hiểu thêm người ta càng yêu, càng ghen, càng khổ. Làm sao tránh khỏi,không biết tội về ai, thiên đàng ai đó đã dẫn dắt mình vào và ai đó đẩy mình đi tới địa ngục. Có lẽ mình luôn là chiếc bóng của người ấy, hai mươi năm, năm mươi năm, mình và ai đó sẽ còn như hình với bóng không? Hãy đề ngọn lửa yêu thương làm ấm lòng cho những tháng ngày khi chúng ta còn hiện hữu.
Kimly.

THƯƠNG MẠI

 
 

235 W. Calaveras Blcd
Milpitas, CA 95035
408-945-5909
.

  

481 E. Calaveras Blvd.
Milpitas, CA 95035
408-263-8288

262 E. Santa Clara St
San Jose, CA 95113
408-289-8688

520 Showers DR.
Mountain View, CA 94040
650-947-8888

6905 Camino Arroyo Dr, # 10
Gilroy, CA 95020
408-847-6988

 

 

 

 

 

 

 1818 tULLY rD. sUITE 162A
San Jose, CA 95122
408-528-1528


 

 


 


 


1049 E. Santa Clara St.
San Jose, CA 95116
408-292-4444
800-884-8358


KIM LOAN HEALTH CARE
1111 Story Rd., # 1105
SAn Jose, CA 95122
408-292-8838


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright 2013 by Hội Ái Hữu Bạc Liêu Bắc Cali