Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cookie - headers already sent by (output started at /home/content/80/7377980/html/index.php:2) in /home/content/80/7377980/html/config/db_connection.php on line 2

Warning: session_start() [function.session-start]: Cannot send session cache limiter - headers already sent (output started at /home/content/80/7377980/html/index.php:2) in /home/content/80/7377980/html/config/db_connection.php on line 2
.: Welcome to Hội Ái Hữu Bạc Liệu Tại Bắc CaLi :.

THƯƠNG MẠI

 


Luật Sư
Nguyễn Thu Hương

2114 Senter Rd. Suite 5
San Jose, CA.95112
408-275-1626

Thuốc Bắc
DƯƠNG LAI CẢNH
 
2449 Alvin Ave.                    
San Jose, CA.95121           
408-532-6982            
          
 

SENTER PHARMACY
2643 - A Senter Rd.
San Jose, CA 95111
408-287-4899


DANNY DUNG NGUYEN
1221 Story Rd. 2nd Floor # 90
San Jose, CA 95122
408-295-6865
408-515-2159

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888
102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888

508 Contra Costa Blvd.# P
Pleasant Hill, CA 94523
925-680-8135
3495 Sonoma Blvd. # H
Vallejo, CA 94590
707-557-2780
102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888

  
 

 

 

 

 

 

 

 

 

�����C SAN
Con gà đồng quê - Hai Tiều


Ở đồng quê, hầu hết mọi nhà đều có sân trước, vườn sau rộng rãi thoáng mát. Thông thường sau khi thu hoạch mùa lúa, người nông dân thường dự trữ rơm chất thành từng đống cao. Và rơm giúp cho nhà nông giải quyết được nhiều việc như: chụm bếp, cho trâu bò ăn trong mùa nắng hiếm cỏ tươi, đậy các liếp trồng rau cải, lợp nhà (đối với nhà quá nghèo), thắt “con cuối” để giữ lửa. Cây rơm hoặc đống rơm còn là nơi để gia cầm các loại như gà, vịt ta, vịt xiêm (ngan), ngỗng, gà tây.. tới bươi kiếm lúa hoặc sâu, trùng để ăn.
Trước năm 1945, dù sống trong thời kỳ thái bình thạnh trị nhưng ông bà ta vẫn giữ cách nuôi gia cầm theo truyền thống cũ, để cho chúng tự túc kiếm ăn hàng ngày – trường hợp có nhu cầu đặc biệt ví dụ như: muốn bầy gà đẻ trứng lớn hơn, đẻ sai hơn, cần vịt đẻ trứng có tròng đỏ béo hơn.. người nuôi mới vỗ béo chúng bằng cách cho ăn lúa chắc hột (1) Hơn thế nữa, ông bà ta lúc đó cũng chưa có ý thức làm ăn lớn tức nuôi gà theo kiểu công nghiệp có chuồng trại đàng hoàng, có thức ăn pha chế sẵn mặc dù có khá nhiều phương tiện.
Vậy nhân năm con gà (năm Ất Dậu 2017), người viết (NV) xin cống hiến quý đồng hương và thân hữu vài mẫu chuyện nói về bản năng mà tạo hóa đã khéo tạo cho các loại gia cầm nói chung và cho loài gà nói riêng (2) và chức năng của chúng ít nhiều đã giúp được cho người nông dân tại quê hương Bạc Liêu, Miền Tây Nam Việt.
1.    Gà mái giữ con chống diều hâu.
Có một hôm, vào lúc xế chiều, trời vần vũ, gió to thổi mạnh những cụm mây đen kịt thuận theo chiều gió bay đến với tốc độ cực nhanh, báo hiệu sẽ xảy ra một trận mưa to.
Tại đống rơm lớn sau vườn nhà NV, một con gà mái Tàu (gọi gà Tàu vì nó to xác, to gấp rưỡi so với gà ta) đang “túc túc” gọi hơn chục gà con để tránh cơn mưa sắp đến. Bỗng đâu đúng lúc đó, một con diều hâu to, gà mẹ vốn nổi tiếng giữ con rất giỏi, đã có phản ứng và tự vệ theo bản năng. Từ chỗ đứng xa hơn một mét, bay rất lẹ tới rồi dùng hai chân đá nhanh, mạnh đúng vào mỏ diều hâu và có lẽ vì thế diều hâu bị đau nên bay thẳng lên trời rồi biến mất không thấy tái xuất hiện, bỏ lại chú gà con bị bắt hụt đang ngơ ngác và trước sự kinh hoàng của đám gà con còn lại. Sự việc đã xảy ra quá nhanh chỉ trong vòng 30 giây đồng hồ mà thôi.
Sau đó, gà mái tàu mẹ lập tức tập hợp đủ gà con lại và dẫn con trong sự cảnh giác cao độ, đến trốn ở phía sau nhà bếp, vừa tránh mưa, vừa tránh diều hâu muốn “sớt” con mình.
Dịp này ông bà mình đã đặt câu ca dao sau đây:
“Mẹ gà chống chú diều hâu
Mẹ mà không giỏi (thì) còn đâu con mình”
2.    Mẹ gà nuôi con vịt.
Mẹ NV nuôi được một con gà mái thuộc giống tốt, giống gà nòi đá độ lai gà Tàu, lông nhiều màu có đốm trắng đen, được đặt tên gà bông, đẻ trứng rất sai và nuôi con cũng rất khéo.
Sau lần đầu đẻ trứng, mẹ NV thử cho gà bông ấp và nuôi được 12 con gà con trọn vẹn. Lần kế tiếp, sau khi gà bông đẻ xong, mẹ NV đem trứng chiên/ luộc cho anh em NV ăn, bà đi nài bà hàng xóm để mua cho đủ 12 trứng vịt, loại vịt tàu to con giống tốt (bà cữ số 10 cho là số bù, cữ luôn số 11 là số lẻ mà bà cho là xui) đem về đặt đúng vào ổ để cho gà bông.
Vài tuàn sau, nở ra 12 vịt con màu vàng, đẹp, dễ thương. Gà bông bắt đầu dẫn con đi ăn mỗi ngày, sáng dẫn ra đống rơm phía sau vườn và gọi “túc túc” khi kiếm được mồi cho “con vịt”. Đến khi đã cứng cáp rồi, vịt con theo bản năng tìm tới các nơi có nước, xuống các mương (3), vịt con thích thú cứ lội tới lội lui, kiếm ăn rông hoặc tép riu (tép nhỏ tí) và không chịu lên bờ. Đến khi gà mẹ “túc túc” nhiều quá, chúng lại lên bờ phía bên kia con mương, báo hại gà mẹ phải bay qua mương, có lúc phải té xuống mương và ráng sức mà bò lên bờ.
Nhưng có một hôm, bầy vịt con tìm đến được ao nước lớn, không biết từ lúc nào, chúng tung tăng tha hồ bơi lội. Đến chạng vạng xẩm tối rồi, mẹ NV kiếm gà vịt lùa vô chuồng thì không thấy con gà bông và đàn “con vịt” đâu cả, bèn sai mọi người chia ra các nơi đi tìm. Sau cùng em NV tìm thấy đàn vịt con còn đang ở dưới ao, trong khi gà mẹ trên bờ ao luôn mỏ “túc túc” gọi con. Em NV liền lùa vịt con lên, bỏ từng con vào giỏ đem về chuồng, gà bông không rời con nửa bước, vẫn “túc túc” theo sau.
Qua những lần đàn con vịt lầm lỗi như vậy, nhận thấy mẹ gà không hề tỏ ra quạo quọ (cau có) đối với đàn con, ngược lại chỉ thấy mẹ gà bền bỉ chịu đựng và trong tư thế đứng cả nhiều tiếng đồng hồ mà luôn mỏ “túc túc” gọi con. Trường hợp ngược lại, giả dụ gà bông nuôi đàn con là gà chính cống thì gà bông đâu đến nỗi phải vất vả như vậy !!
Cho nên để khen tặng (nếu không nói là vinh danh) bà con mình ở nhà quê thường có câu hát để ru con:
“Mẹ gà con vịt chít chiu
Mấy đời mẹ vịt chịu nuôi con gà”
Ấy vậy mà ngược lại, gà bông nói trên theo bản năng thiên phú đã làm được công việc chít chiu đó!
3.    Gà Trống Nuôi Con.
Ở ngoài đời, khi nghe tới 4 tiếng “gà trống nuôi con“ ai cũng ngầm hiểu đó là cái cảnh người vợ chết trườc để lại 1,2 con hoặc đàn con nhiều đứa hãy còn nhỏ mà người chồng vẫn chịu ở vậy để nuôi con, không cưới vợ (tái hôn) lần thứ nhì. Vậy thực sự có chuyện gà trống nuôi con không? Xin thưa là có, và xin kể một câu chuyện mắt thấy:
Cậu ruột NV thuộc gia đình phú nông, đã từng làm Hương chức hội tề trong làng. Mợ NV lãnh phần nội trợ cho đông người ăn bởi nhà làm hơn 500 công ruộng (50 hécta), bà nuôi rất nhiều gà tàu (4) và vịt. Trong đám gà, ai cũng chú ý đặc biệt đến một cặp vợ chồng gà. Gà mái tàu đã đẻ được 2 lứa, mỗi lứa 15, 16 trứng, ấp ra và nuôi đủ không chết con nào cả. Lúc nào gà mái dẫn con đi ăn, gà trống đều đi theo, ít khi thấy chúng rời nhau. Đến lần đẻ thứ ba, gà mái cũng ấp nở được 15 con, nhưng việc không may xảy đến: số là khi gà con được 10 ngày/ tuổi thì một cơn dịch gà ập tới, chỉ trong một đêm  gió to mưa lớn, cả gà mẹ lẫn 13 gà con đều “phải gió” (ở nhà quê bà con hay gọi là gà mắc dịch vì trúng gió) và chết. Mợ NV sợ quá, vội cho rửa chuồng và rắc vôi bột để sát trùng.
Con gà trống tàu cũng ngất ngư nhưng gượng được và qua khỏi cơn dịch cùng với 2 gà con còn sót lại. Trong lúc chít chiu không mẹ, 2 gà con trông thật tội nghiệp, nhưng nhờ có gà trống tàu (cũng là gà cha) dẫn dắt, theo sát bên cạnh nên đỡ bơ vơ hơn. Hàng ngày con gà trống làm nhiệm vụ y hệt như gà mái tàu lúc còn sống tức là buổi sáng dắt gà con đi ăn, kiếm mồi rồi “túc túc” kêu con đến, giữ con không để cho gà lớn lứa hơn ăn hiếp, bảo vệ con chống diều hâu, chiều tối hoặc trước cơn mưa dẫn con về chuồng.. Ấy vậy mà ngày qua ngày, gà trống tàu đã tiếp tục nuôi 2 con cho đến quá lứa gà dò. Khi gà con tự tách bầy và ra sống tự lập thì gà trống tàu thui thủi một mình, tuyệt đối không ve vãn đám gà mái khác.
Rồi đến một hôm, gà trống tàu quá già, gà cú rũ bỏ ăn bỏ uống rồi chết. Qua ngày hôm sau, Mợ NV thương tình “con gà có tình nghĩa” bèn cho đào một lỗ bên cạnh con gà mái tàu, dưới gốc cây ổi để vinh danh nó là “gà trống nuôi con và trung thành với vợ”. Không hiểu mợ NV có dụng ý “chơi xỏ” cậu NV, một con người lả lướt và hào sảng đối với phái nữ hay không?
Trên đây là vài mẫu chuyện nhỏ kẻ về gà Để Bà Con Có Dịp Suy Nghiệm Về Giống Gà: Cũng Biết Nuôi Con, Giữ Con Và Thương Con Giống Như Con Người Vậy.
4.    Gà Đá Độ.
Người viết mặc dầu không có khiếu nuôi gà nòi nhưng trong thời trai trẻ đã lặn lội và lăn lộn ngoài đời khá nhiều, đã có những dịp đi xem gà đá độ, coi những người lớn tuổi nuôi/chăm sóc gà nòi nên nhân năm nay xin nói tiếp về Con Gà Nòi Đá Đô.
Đề cập đến Gà Nòi, vào thời kỳ thanh bình trước 1945, ở hầu hết các tỉnh miền Hậu Giang của xứ Nam Kỳ kể luôn cá Bạc Liêu nhiều người thích nuôi gà nòi để đá độ. Phải nói rằng đây là một phong trào nở rộ, vừa tiêu khiển giải trí, vừa là dịp cờ bạc cho những ai có máu đỏ đen. Hầu như mọi làng cho đến tận các xóm ấp xa xôi có rất nhiều người, từ già tới trẻ, thuộc mọi giai tầng xã hội (nông dân nghèo, người khá giả, điền chủ, người buôn bán, đại điền chủ) đều thích nuôi gà đá thường gọi là gà nòi, giống nòi thuần chủng không lai gà ta hoặc gà tàu. Tùy theo màu lông mà người ta đặt tên cho gà nòi như: gà điều, gà xám, gà bông, gà Triệu Tử (mặt trắng), gà đốm..
A.    Người nuôi (tạm gọi chủ gà CG) trước tiên phải Chọn Giống bằng cách:
-    Mượn cho được những con gà đã từng đá ăn độ, cho “đạp” gà mái nòi cũng thuần chủng, mạnh khỏe tốt tướng, chọn trứng to để ấp rồi lựa tiếp gà con khỏe tốt để nuôi.
-    Có khi phải tới các làng xa hàng mấy chục cây số để nài nỉ mua cho được gà con (con của con gà trống nòi từng nổi tiếng).
-    Cũng có khi phải mua lại con gà tơ vừa mới ăn độ đầu tiên, với giá thật cao.
Tóm lại người thích chơi gà độ phải tìm đủ mọi cách để cho có được con gà hoặc giống gà nổi tiếng, có truyền thống từng đá ăn nhiều độ (và nếu là độ lớn ăn được nhiều tiền) thì lại càng quý hơn. Cho nên dù xa xôi cách trở tới đâu chăng nữa thì người sành điệu chơi gà cũng ráng tìm đến nơi để cho có được con gà hoặc giống gà nòi vừa ý.
B.    Cách Nuôi Gà Độ.
+ Lựa gà là bước đầu tiên rất quan trọng. Nếu là gà được ấp nguyên bầy tại nhà, chủ nhà (CG) thường xuyên dòm ngó gà lúc còn nhỏ. Đến khi được hai tháng tuổi, sắp sửa trổ giò, CG bắt đầu chấm định theo loại, lựa một hoặc hai con mái và vài con trống thì nuôi để đá độ; trong lúc này cả bầy gà được đặc biệt cho ăn lúa chắc hột mỗi ngày vài lần (trong khi các loại gia cầm khác chỉ được ăn lúa kẹ, lúa lép hoặc tự túc kiếm ăn quanh quẩn gần đống rơm sau nhà).
+ Nuôi gà tơ trong bội: Khi gà trống tơ thực sự trổ mã, tỏ ra muốn kiếm bạn gái thường hay theo sát nút các chị tơ, CG bèn tách riêng ngay vì nếu để cho “đạp mái” quá sớm, gà trống tơ sẽ không giữ được phong độ lâu bền khi lâm trận.
Lúc này gà trống tơ được coi như trưởng thành, chuẩn bị bước sang tiêu chuẩn gà độ (GĐ) nên được nhốt riêng từng con, mỗi con trong một cái bội (đan bằng tre vót, có lỗ to bằng cái chén hình lục giác, bội cao khoảng 0,80 mét, đường kính 1 mét – 1,2 mét) GĐ được cho ăn lúa chắc hột, uống nước mưa được lọc sẵn, được nhỏ vào họng vài giọt đường để bồi dưỡng, nhỏ vài giọt muối khi gà có triệu chứng ỉa chảy, nhỏ vào mũi vài giọt nước tỏi đậm gặp lúc trái gió trở trời.
Khi chân GĐ bắt đầu lú cựa thì CG lại săn sóc còn kỹ hơn. Hằng tuần CG mài nghệ pha nước để thoa bóp hai chân GĐ, bụng, cổ, hai bên cánh, có dụng ý làm săn cứng da thịt để vật nhọn (cựa) khó đâm thủng. Vào mùa nắng, mỗi sáng CG còn đem GĐ ra “quầng sương” để làm cho đôi chân gà thêm cứng cáp.
Cho đến lúc cựa gà mọc dài được độ ba phân (3 centimet) CG bắt đầu cho GĐ tập đá, đá thử (nhưng bọc cựa lại, để tránh bị đâm thủng) cáp độ với những con cùng bầy hoặc các con GĐ cùng xóm, cùng làng. Đây cũng là dịp đầu tiên để CG xem phong độ của GĐ: xem chân cẳng nhứt là cách đá (đá nạp, bay lên rồi đá xuống, đá vào chỗ hiểm, áp sát địch thủ..) độ bền bỉ của gà. Sau đó, CG mới quyết định cáp độ thật, có ăn tiền nhưng đầu tiên chỉ cho đá độ nhỏ thôi, nếu như GĐ thắng thì CG sẽ quyết định mời các CG khác đến để cáp những độ có ăn tiền lớn hơn.

C.    Đưa Gà Ra Đá.
Chủ Gà (CG) hầu hết là những nhà giàu, có uy tín, có khi là Hương chức Hội tề trong làng. Cho nên hàng năm trong những dịp cúng đình (kỳ yên), cúng chùa, các CG hay tổ chức đá gà, trước là thử sức GÀ Độ (GĐ) mình nuôi để rút kinh nghiệm, sau là thử thời vận đỏ đen của mình. Vả lại đá gà là môn chơi có ăn tiền được ví như cờ bạc, cho nên phải xin phép chính quyền làng.
Có được giấy phép rồi, CG lập ngay một trường gà (nơi để hai con GĐ đấu đá với nhau). Địa điểm đấu có thể đặt ngoài sân đất trống sạch cỏ, trước đình, chùa, chợ.. nơi có nhiều người tới lui qua lại và đã được hai CG chính trong cuộc chấp thuận trước. Trường gà được bao quanh thành một vòng tròn bằng phên tre (tấm cót) đan bằng ruột tre tàu, bề cao chừng 0,8 mét, vừa đủ cao để người có thể ra vô bước qua được.
Lúc mới gầy độ, độ nhỏ cũng một vài trăm đồng bạc Đông Dương, còn độ lớn có thể tới vài ba ngàn nhưng đồng tiền có giá trị rất lớn (vào những năm kinh tế khó khăn của thời kỳ đó, một giạ lúa = 20 kg lúa, chỉ trị giá 2 cắc = 1/5 của đồng bạc mà thôi). Số tiền “cáp” cho mỗi độ, phần lớn là của CG cộng thêm một số ít của người đến xem (gọi là khách hàng sáo) hùn thêm vô khi đã xem qua chân cẳng GĐ.
Sau khi thỏa thuận tất cả điều kiện của trận đấu (5) hai bên CG đề cử trọng tài, thường chọn người cao tuổi, có uy tín, có kinh nghiệm về GĐ, và nếu được phải là người ở khác làng để tránh thiên vị. Mỗi bên CG được cửa một săn sóc viên đặc biệt để “cho nước gà” (tức o bế) GĐ trước khi đá và lúc nghỉ xả hơi.
Trận đấu theo quy định sẽ gồm nhiều phiên, mỗi phiên đá thường là 10 phút (6), xen kẽ 5 phút cho gà nghỉ xả hơi đồng thời săn sóc các vết thương cho GĐ.
Và trận đấu cứ như thế mà tuần tự tiếp tục, hết phiên đá đến lần nghỉ xả hơi và cứ tiếp tục cho đến khi có một con GĐ xin chịu thua, xin huề.
Có nhiều lần sau trận đấu, GĐ bên thua bị đâm chết tại hiện trường, vẫy đành đạch vì bị đâm trúng chỗ nghiệt. có con bị đâm đau quá nên hoảng loạn rồi bỏ chạy vòng vòng quanh trường gà. Ngược lại có con vì trúng đòn đau, thấy đã nằm như chết, vậy mà trong cơn thập tử nhứt sinh đó, nó bất thần vùng dậy rồi lại đá trúng vào chỗ hiểm của gà đối thủ làm đối thủ chết ngay tức khắc, trường hợp này hiếm thấy và người ta gọi con gà đá cú “hồi mã thương” đó là gà “tử mị” (từ ngữ dân gian không rõ xuất xứ). Ngoài ra cũng đã có CG vì quá thương yêu gà của mình, sợ đá thêm giờ nữa sẽ bị gà địch thủ đâm chết nên phải đành dẹp bỏ tự ái, xin chịu thua trong cơn bực tức cực kỳ.
Sau trận đấu, mọi người chung chi sòng phẳng. Riêng chủ gà thua độ, mặt mày buồn so, ôm gà thua xuống ghe hầu rồi cùng với bầu đàn thê tử, đoàn tùy tùng và nhóm ủng hộ viên lặng lẽ quy hồi cố tỉnh.

5.    Đá Gà là một thú vui đặc thù trong dân gian từ Bắc chí Nam từ nông thôn đến các ngõ hẻm tại thị thành, hầu như mọi người Việt Nam đủ mọi lứa tuổi, không phân biệt giàu nghèo sang hèn, ai ai cũng đều thích thú, vừa tiêu khiển, vừa ăn thua cá cược đối với người có sẵn máu mê cờ bạc.
Riêng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, Đá Gà thường được tổ chức đặc biệt vào những ngày lễ hội/ kỷ niệm lớn hàng năm như; cúng đình, cùng chùa, ngày vía thánh – thần, ngày quốc lễ, hội chợ, đấu xảo,..
Giới truyền thông trong nước (báo chí, sách vở, phát thanh, truyền hình,…) đã đề cập nhiều đến Đá Gà: - cách chọn giống – từ lúc áp trứng, nở ra gà con – quá trình chăn nuôi/ tập luyện qua từng giai đoạn cho đến khi gà trở thành gà nòi cáp độ được.
Người viết (NV) chỉ xin nêu lên một số Nét Đặc Thù Trong Thú Đá Gà Của Các Ông Nhà Giàu Tại Tỉnh Bạc Liêu Vào Thời Kỳ Trước Năm 1945, tiêu biểu là 2 ông Hội đồng hàng tỉnh:
·    Ông Hội đồng Điều tức Ngô Phong Điều tại tỉnh lỵ, và
·    Ông Hội đồng Xịt tức Trần Thất, cư ngụ ấp Trà Kha, làng Long Thạnh, quận Vĩnh Lợi.

5.1    Ông Hội Đồng Điều:
Ông Hội đồng Điều tức Ngô Phong Điều là con trai cả ( dòng thứ 2) của ông Bá Hộ Mính tức Ngô Dân. Vợ chính thức của ông là bà Trương Mẫu Đơn, cháu nội của ông Trương Văn Hòa, một gia tộc giàu có, gần gác tại ấp Trà Kha.
Ông Điều là 1 đại điền chủ, từng làm Hội đồng địa hạt nhiều nhiệm kỳ. Ông còn nổi tiếng là con người đào hoa lẫn hào hoa, ăn chơi phóng khoáng, không thua các công tử địa phương.
+ Ông Hội đồng Điều có xây một căn nhà lầu đẹp 2 tầng tại Xóm Mới thuộc tình lỵ Bạc Liêu; bên trong căn nhà lầu trang trí theo kiểu Pháp, phía sau là các dãy nhà phụ (dépendances) dành cho bồi bếp và người phục dịch, chung quanh có tường rào sắt bao bọc. Vào năm 1946, sau khi Pháp tái chiếm tỉnh Bạc Liêu, quân đội viễn chinh Pháp đã sung công nhà này để làm đồn bót, sau đó họ bàn giao lại cho quân đội Việt Nam Công Hòa để làm Bộ Chỉ huy của các đơn vị Bộ binh và Pháo binh cho đến năm 1975. Do vậy, căn nhà lầu này đã xuống cấp trầm trọng, mất vẽ mỹ quan và mất đi một phần nét đẹp cổ kính.
+ Ông Hội đồng Điều có thú vui khác người là Đam Mê Đá Gà. Ông thường đi nhiều nơi trong tỉnh nhà và các tĩnh lân cận như: - Rạch Giá – Sóc Trăng – Long Xuyên… để đưa gà nòi do chính tay ông chăm nuôi, đi đá độ. Thời bây giờ khi chưa có đường xe hơi và giao thông đường bộ gặp muôn vàn khó khăn, ông Điều đã phải dùng ghe hầu. Đây là loại ghe của nhà giàu, trang trí đẹp mắt, có mui. Bến trong có đủ tiện nghi ăn ở theo lối sống của công tử triệu phú. Có nhiều người phục dịch và 4 gia đinh lực lượng thay phiên chèo ghe để đem gà nòi đi các nơi cáp độ và đá độ, ăn thua lớn từ vài ngàn đến chục ngàn đồng bạc tiền Đông Dương Ngân Hàng (đương thời có giá trị rất lớn).
+ Ông Hội đồng Điều còn là bạn chí thân của ông Hội đồng Xịt tức ông Trần Thất và đã từng cùng ông này đưa gà đá đi Long Xuyên cáp độ. Tuy nhiên theo nhận xét trong dân gian thì kinh nghiệm của ông về gà nòi đá độ có thể không hơn ông Hội đồng Xịt.
Vào những năm 1946 – 1950, nhiều người ghi nhận ông Hội đồng Ngô Phong Điều hãy còn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và còn giữ được phong cách của một ông nhà giàu thuộc hàng triệu phú.
5.2    Ông Hội Đồng Xịt:
Ông Hội đồng Xịt tức Trần Thất cha là Trần Thành, người góc Tiều, sinh tại Cổ Cò thuộc làng Hòa Tú, tỉnh Sóc Trăng.
Ông Xịt là con trai út của gia đình gồm 7 chị em (chị cả là gái và 5 anh trai). Sở hữu nhiều điền sản tại Cổ Cò, giáp ranh với điền sản của ông Huyện Nguyễn Tấn Phòng.
Khi lớn lên, ông Hội đồng Xịt lập nghiệp tại ấp Trà Kha (làng Long Thạnh, quận Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), kết hôn với bà Lâm Thị Sậu, con gái thứ 8 của ông Lâm Tấn Triều, một đại điền chủ tại làng Vĩnh Mỹ (quận Giá Rai, Bạc Liêu).
+ Nhờ tài kinh doanh, ông Hội đồng Xịt tạo được một sở điền ruộng lớn tại làng Tân Lộc – Tân Lợi (quận Cà Mau) giao cho người con trai cả là ông Tài Phến quản lý, ngoài ra ông còn có đất ruộng tại Trà Kha, Vĩnh Mỹ,…
+ Ông hội đồng Xịt được bang dân thiên hạ trong tỉnh biết nhiều đến mức nổi tiếng nhờ vào Biệt Tài Nuôi Gà Nòi và Đá Gà Độ.
Người viết (NV) xin lược thuật một câu chuyện nhiều người biết và thường hay nhắc đến, nhất là người có máu mê đá gà.
52.1 Hàng năm, ông Hội đồng Xịt tức Trần Thất thường hay đi cùng với ông Hội đồng Điều tức Ngô Phong Điều (đôi khi cũng có ông Hội đồng Quản hạt/cự phú Trần Trinh Trạch cha của Hắc Công Tử), đưa gà lên Long Xuyên để đấu với gà ông Hội đồng Bình, cũng là đồng liêu Hội đồng và giàu có ngang ngửa.
Bửu bối để chiến thắng của ông Hội đồng Xịt là con gà “Xả lõn” và gia đình còn gọi nó là con “Điều 10”; sở dĩ đặt cho nó cái tên xà lõn là vì phần trên của 2 bên đùi của nó không có lông, thoạt nhìn giống như cái quần xà lõn.
Sở trường của nó khi lâm trận là luôn luôn tới nước thứ nhìn (mỗi nước qui định tàn một cây nhang) thì chủ nó là ông Hội đồng Xịt bèn kêu: “xà lõn con, đã tới nước của con rồi đó”, thì tức khắc sau tiếng gọi, nó bèn bay lên đá đúng vào chổ nghiệt của gà đối thủ (có thể là yết hầu, bàng tang, hoặc bầu diều) làm cho đối thủ gục chết ngay tại trường gà. Gà xà lõn đã thắng vẻ vang nhiều lần như vậy.
Có một năm cũng trước 1945, không rõ ông Hội đồng Xịt suy nghĩ hoặc lo ra chuyện gì mà mãi đến nước thứ 3, ông vẫn chưa gọi con xà lõn. Đến khi ông Hội đồng Bình (Long Xuyên) nhắc tới tên nó thì cả 2 con gà lúc này đã quần nhau ác liệt, con nào cũng mang thương tích đầy mình. Liền sau đó, ông Hội đồng Xịt bèn sực nhớ tới nó và chỉ kêu “xà lõn con”, tức thì khi nghe tiếng kêu của chủ, con gà xà lõn bay lên tung một cú đá trúng chổ hiểm của đối thủ, trong khi chính nó cũng đã bị gà đối thủ đá bị thương rất nặng. Lúc sắp tàn cây nhanh của nước thứ 3, gà của ông Hội đồng Bình ngã ra chết trước và bị thua, còn con xà lõn thì cũng gục chết tại chỗ 1 phút sau đó.
Trận đấu này giữa ông Hôi đồng Xịt và Hội đồng Bình ăn thua là rất lớn (không rõ đích xác số tiền), riêng bên ngoài nhiều người xem cũng có cá độ/ quăng bắt với số tiền không nhỏ. Tuy thắng lớn nhưng ông Hội đồng Xịt rất buồn và tiếc thương con gà xà lõn. Ông đưa nó về nhà ông tại Trà Kha, đóng một cái quách nhỏ, tẩn liệm nó và chôn nó tử tế dưới gốc cây me sau vườn, đến nay vẫn còn được các con cháu chú trọng bảo tồn, coi như một “di tích nhớ đời” của gia tộc họ Trần.
Người ta ca tụng biệt tài nuôi gà nòi và cách đá gà độ của ông Hội đồng Xịt tức Trần Thất nhưng cũng không quên cho rằng nhờ đá gà và đặc biệt là nhờ con gà “xà lõn” mà ông đã có cơ hội làm giàu thêm!!
52.2 Về gia thế, được biết ông Hội đồng Xịt có xây một căn nhà trệt cổ xưa từ những thập niên đầu của thế kỷ 20.
Nhà lợp ngói ống, lót gạch tàu đỏ, nền đút cao hơn 1 mét, rộng 10 mét, dài hơn 20 mét chia làm 3 gian, gồm nhà trước, thiên tỉnh, nhà sau. Mặt sau là vườn cây ăn trái, mặt trước có sân tráng xi-măng rộng với hàng rào sắt bao bọc.
Nhà nằm giữa ấp Trầ Kha, gần chùa Ông Bổn, có được số hên là còn giữ được dáng vẻ cổ kính của nền kiến trúc Trung Hoa, không bị Pháp và Miên “thổ rài” đốt phá trong thời kỳ chiến tranh 1946 – 1950 như các ấp/làng khác như: - Vĩnh Mỹ - Mỹ Điền – Cây Giang…
Vào năm 2011 – 2012, Trần Minh Trí (cháu nội ông Hội đồng Xịt và cũng là con trai út của ông Trần Tứ Quí (tức 6 Quí) đã bỏ tiền ra trùng tu/ chỉnh trang căn nhà của gia tộc, giữ nguyên tình trạng như lúc mới xây cất.
Chính giữa nhà thờ Thần, 2 bên thờ dòng họ nội ngoại trong gia tộc. Trước bản thờ Thần có 1 bộ ghế trường kỷ xưa khảm xà cừ. Trước 2 bàn thờ dòng họ, có bày 2 bàn tròn kiểu xưa, mặt bàn bằng gỗ quí quay vòng tròn được, chân bàn to có 3 nhánh để đở mặt bàn khảm xà cừ láng bóng.
Bên trong nhà 3 gian, nơi mặt ngoài của các cây cột to bằng gỗ, có treo các câu liễn chữ Hoa sơn đen thếp vàng ốp vào cột, trông nổi bật và đẹp mắt.
Cạnh bàn thờ dòng họ phía bên phải (nếu nhìn từ bên ngoài vào) có trưng một tấm ảnh lớn có lộng kiếng của ông Hội đồng Xịt trong tư thế ngồi, trên vai có choàng một băng đen, tượng trưng cho tước vị “Hội đ6òng hàm” của ông.
Giữa nhà là thiên tỉnh. Tại nhà sau (bao gồm cả bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh), hãy còn 1 bộ ván ngựa 2 tấm bằng gõ mun đen, dầy 12 centimét, dài cở 3 mét, ngang 2 mét 40 centi) (mỗi tấm 1 mét 20 centi) và phải có cở 10 người lực lưỡng mới khiên nổi 1 miếng ván gõ này.
Ngoài ra, còn có 2 cái ghế ngồi, tay ghế và lưng ghế có chạm rồng, giống như loại ghế của vua chúa ngồi thuở xưa.
Phía sau vườn cây ăn trái, ngay tại gốc cây me già là nơi kỷ niệm “chôn con gà Điều 10 xà lõn” đã một thời đá bách độ bách thắng và giúp cho chủ nó nổi danh với Biệt Tài Nuôi Gà Nòi và Gà Đá Độ.
52.3 Ông Hội đồng Xịt tức Trần Thất còn làm một nghĩa cử cao đẹp là đã quyên góp một số tiền lớn để xây mới chùa Ông Bổn Trà Kha vào những năm 1920 – 1930. Căn cứ theo bảng quyên góp sơn đen chử vàng còn lưu lại tại chùa thì phần góp của ông là $1.700 (một ngàn bảy trăm) đứng đầu bảng, phần của người em là $700 (bảy trăm đồng tiền Đông Dương Ngân Hàng). Đây là một số tiền rất lớn vào thời buổi kinh tế khó khăn vậy.

Hai Tiều

6.    Chú Thích
(1). Ít khi chủ nhà cho gà vịt ăn gạo trắng hoặc gạo lức vì gạo thường làm chúng ỉa chảy, vả lại cũng phí công xây, giã. Thời xưa, chủ nhà cũng là người làm ruộng lớn, có mướn “bạn” (tức người làm công) rồi dùng bạn để xay lúa, giả gạo khỏi phải mang lúa tới nhà máy xay, vừa mất công lại vừa tốn tiền.
(2) Bản năng của các loại gia cầm.
(A) Biết ấp trứng
(B) Biết giữ Con
(C) Bay gần từ 4 mét đến 5 mét
(D) Bay xa 20 mét đến 30 mét
·    Gà ta (gà mái): (A) + (B) + (C)
·    Gà ta (gà trống): (B)
·    Vịt ta: 0
·    Vịt Xiêm (ngan): (A)+(B)+(C)
·    Ngỗng: (A)+(B)+(D)
(3) + Nhà có vườn rộng thường hay đào nhiều mương chung quanh và ngang dọc trong vườn. Mương rộng cỡ 1 ½ mét ngang, sâu hơn 1 ½ mét được thả rau muống, bèo cám. Nuôi cá rô phi hoặc thả cá lóc, cá trê, cá sặc bướm,… Nếu có nuôi vịt, ngỗng thì mương là nguồn thức ăn rất tốt cho chúng quanh năm. Mương còn giữ được nước mưa và được khai thông thường xuyên bảo vệ cho cây ăn trái và rau trồng tươi tốt. Đến mùa nắng, vết mương để bắt cá tôm, lấy bùn sình đắp vào gốc cây ăn trái công với chôn vỏ tôm xương cá và tro đốt (lấy từ lá/ nhánh cây) để làm phân bón. Còn có thể trồng xen kẻ trên líp các loại rau, khoai, đậu, vân vân,…
+ Chủ vườn còn đào thêm 1 hoặc 2 ao lớn (cở 6 mét x 10 mét) để chứa nước trời mưa, thả rau muống trên mặt hoặc bèo tai lớn giữ nước cho trong, dành để gia đình tắm giặt vào mùa nắng. Có 2 cách để dự trử nước uống: - hứng nước mưa, chứa trong nhiều chục lu mái đầm – hoặc xây 1 hồ xi-măng cốt sắt lớn chứa nước mưa để dùng trọn năm.
+ Chủ vường có diện tích rộng và có chiều sâu thường nuôi 1 bầy 5 – 7 con ngỗng để báo động về đêm, ngỗng kêu lên rất lớn tiếng và nó có thể dùng cần cổ dài quơ qua quơ lại để chống cự hoặc cắn, rượt kẻ gian.
(4) Người ta thường gọi gà lớn con, lùn, lông nhiều là gà tàu. Đôi khi gà được lai giống với gà ta vốn nhỏ con hơn hoặc gà nòi đá độ. Gà mái tàu đẻ sai, trứng lớn ấp ra gà con khỏe, mau lớn và dễ nuôi.
(5) Có đôi khi hai bên CG còn thỏa thuận cho trồng cựa giả để cựa dài thêm. GĐ sẽ bị đâm sâu máu ra nhiều: làm mất sức thì độ gà mới ăn thua mau hơn.
(6) Mỗi phiên đá quy định 10 phút, CG thường thỏa thuận với nhau bằng cách đốt nhang, đốt 2 cây, mỗi cây tính 5 phút. Sau khi cây nhang thứ nhì tàn thì trọng tài cho hai bên gà đá được nghỉ xả hơi (nhang phải được chọn thuộc loại tốt, cháy đượm không tắt ngang).
- Mỗi lần xả hơi quy định 5 phút. Khi trọng tài cho GĐ xả hơi thì người ta bắt đầu đốt một cây nhang. Và khi cây nhang này tàn, trọng tài lại cho GĐ đá tiếp.
Và cứ như thế tuần tự tiếp tục.
-    Có độ, gà nòi ngang tài ngang sức, đá hết phiên này đến phiên khác mà bất phân thắng bại, hai bên CG đồng ý xin huề. Cũng có khi CG “tự ái” nổi nóng nhất định ăn thua đủ, cho gà đá đến xẩm tối mà vẫn chưa ngã ngủ, họ bèn cho đốt nhiều đèn “măng sông” (manchon) lên cho thật sáng để tiếp tục.
-    Nếu có gà độ chết ngay tại hiện trường hoặc gà đá thua bị CG bỏ đi thì ngay lập tức đã có các săn sóc viên (cho nước gà) xin đem về làm thịt; họ cho rằng thịt gà nòi nấu ca-ri hoặc ragu ăn rất ngon nhờ thịt săn và ít mỡ.

 

THƯƠNG MẠI

 
 

235 W. Calaveras Blcd
Milpitas, CA 95035
408-945-5909
.

  

481 E. Calaveras Blvd.
Milpitas, CA 95035
408-263-8288

262 E. Santa Clara St
San Jose, CA 95113
408-289-8688

520 Showers DR.
Mountain View, CA 94040
650-947-8888

6905 Camino Arroyo Dr, # 10
Gilroy, CA 95020
408-847-6988

 

 

 

 

 

 

 1818 tULLY rD. sUITE 162A
San Jose, CA 95122
408-528-1528


 

 


 


 


1049 E. Santa Clara St.
San Jose, CA 95116
408-292-4444
800-884-8358


KIM LOAN HEALTH CARE
1111 Story Rd., # 1105
SAn Jose, CA 95122
408-292-8838


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright 2013 by Hội Ái Hữu Bạc Liêu Bắc Cali