THƯƠNG MẠI

 


Luật Sư
Nguyễn Thu Hương

2114 Senter Rd. Suite 5
San Jose, CA.95112
408-275-1626

Thuốc Bắc
DƯƠNG LAI CẢNH
 
2449 Alvin Ave.                    
San Jose, CA.95121           
408-532-6982            
          
 

DƯƠNG LAI CÃNH

 

 


   

 

  

2449 Alvin Ave.
San Jose, CA 95121
408-532-6982

SENTER PHARMACY
2643 - A Senter Rd.
San Jose, CA 95111
408-287-4899

DANNY DUNG NGUYEN
1221 Story Rd. 2nd Floor # 90
San Jose, CA 95122
408-295-6865
408-515-2159

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PICNIC và PHÁT THƯỞNG HÈ 2019


Với nắng ấm, bầu trời trong xanh và những cơn gió mát nhẹ của mùa hè, khung cảnh của Lake Cunningham Park, 2305 S. White Rd., San Jose ngày chủ nhật 21/ 7/ 2019 đã nhộn nhịp tiếp đón gần 600 đồng hương Bạc Liêu đến để vui chơi picnic và phát thưởng cho con em hiếu học của Hội Ái Hữu Bạc Liêu miền bắc California. Cũng có sự hiện diện của một số hội đoàn ái hữu các hội bạn tại địa phương, và giới truyền thông báo chí Bắc California.
Từ sáng sớm Ban Tổ Chức đã có mặt để lo căng biểu ngữ, căng bạt, nhóm lửa, chuẩn bị thức ăn, nước uống …
Một bàn ghi danh cũng được sắp xếp ghi tên những đồng hương mới, những đồng hương thay đổi địa chỉ và ghi bản tên cho các đồng hương đến tham dự. Ban ẩm thực cũng đến rất sớm để chuẩn bị thức ăn, nướng thịt, gà, cá…
Lúc 11 giờ 30, khai mạc cho Picnic Hè 2019. Sau lời chào mừng của BTC, các sinh hoạt khác tiếp theo dược hưởng ứng nồng nhiệt. Có phần phát thưởng là không thể thiếu dành cho con cháu đồng hương Bạc Liêu từ lớp 1-12
Xen kẻ vào các trò chơi, đặc biệt ban nhạc sống với các giọng ca tài tử đã đóng góp cho buổi picnic thêm hào hứng, vui tươi.
Lúc 1:30pm là phần phát thưởng cho hơn 100 học sinh được sắp xếp theo thứ tự từng lớp do các đồng hương: Trịnh Lê Tú Thanh, Lưu  Trường Ninh, Hùng Lương, Giang Viễn Tân, Ta Tố Nga, Giang Hồng Anh phụ trách
.Ban Tổ Chức cho biết, để buổi picnic và phát thưởng thành công, ngoài sự tham dự nồng nhiệt của đồng hương Bạc Liêu, người ta còn ghi nhận sự đóng góp thực phẩm và nước uống của các đồng hương nhiệt tình khác: Ông Ngô Húa (H&N Seafood), Nguyễn Trung Thắng (Phở Nguyễn), Lê Văn Đởm (Phở Lee Hòa Phát), Lưu Thành (New Tung Ky), Lâm Chúa, Lâm Thuận (Pucci seafood distributor ), Quách Năng (T & V meat,seafood wholesale),   …Và đóng góp tích cực của tất cả Ban Chấp Hành của Hội Bạc Liêu đã không ngại khó khăn hoàn thành buổi picnic và phát thưởng.
Như tất cả những Hội Ái Hữu tại địa phương, Hội Bạc Liêu mỗi năm 2 lần tổ chức họp mặt: Tết Nguyên Đán và Picnic Hè. Đây là dịp cho đồng hương có cơ hội thăm viếng, hàn huyên chuyện quê nhà quê người, và con cháu có dịp tập họp để thắt chặt tình thân, nghe ông bà cha mẹ kể chuyện quê hương, trau dồi tiếng mẹ đẻ. Có gặp nhau mới có tình thân.
Buổi picnic và phát thưởng đã kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

 “Bạc Liêu là xứ cơ cầu

Dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu.”Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải vùng bằng sông Cửu Long, miền đất cực Nam Việt Nam. Tỉnh Bạc Liêu được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 1899. Ngày 22 tháng 10 năm 1956, tỉnh Bạc Liêu bị giải thể nhập vào tỉnh Ba Xuyên (Sóc Trăng). Ngày 8 tháng 9 năm 1964, tỉnh Bạc Liêu được tái lập trở lại.
Bạc Liêu có nhiều dân tộc sinh sống như người Hoa, người Việt, người Khmer, người Chàm… Người Bạc Liêu có phong cách phóng khoáng của vùng Nam Kỳ. Bạc Liêu có Công tử Bạc Liêu lừng danh một thuở giàu có và chịu chơi, ngoài ra vùng đất này còn gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bài Dạ cổ Hoài Lang đặt nền móng cho sự phát triển của nền cổ nhạc Nam Phần. Bạc Liêu được nhiều người biết đến là nghề làm muối, muối Bạc Liêu xưa nay vốn nổi tiếng về phẩm chất  do không có vị đắng, chát và ít tạp chất. Thời Việt Nam Cộng Hoà hoạt động kinh doanh muối Bạc Liêu rất rộng lớn ra tới tận Phan Thiết miền Trung và đặc biệt xuất cảng theo đường sông Cửu Long qua Campuchia, hiện nay nghề làm muối tuy không còn thịnh như trước nhưng Bạc Liêu vẫn là vùng sản xuất muối lớn nhất miền Tây.
Bạc Liêu từng là vùng đất có một vị trí quan trọng trong chiến lược khai thác và xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long của người Pháp, được người Pháp lên kế hoạch xây dựng thành trung tâm hành chính của miền Tây, đồng thời đầu tư nhiều tiền của xây cất dinh thự và công sở tại đây. Bạc Liêu cũng là vùng đất có nhiều người Hoa sinh sống.
Ban đầu, chính quyền Quốc gia Việt Nam và sau đó là Việt Nam Cộng hòa vẫn duy trì tên gọi tỉnh Bạc Liêu như thời Pháp thuộc. Ngày 15 tháng 2 năm 1955, Thủ hiến Nam Việt của chính quyền Quốc gia Việt Nam (tiền thân của Việt Nam Cộng hòa) quyết định tạm sáp nhập vùng Chắc Băng và quận An Biên thuộc tỉnh Rạch Giá vào tỉnh Sóc Trăng. Ngày 24 tháng 5 năm 1955, quyết định sáp nhập ba quận An Biên, Phước Long và Chắc Băng để thành lập đặc khu An Phước thuộc tỉnh Sóc Trăng, nhưng không lâu sau lại cho giải thể đặc khu này. Sau đó, quận An Biên và vùng Chắc Băng lại trở về thuộc tỉnh Rạch Giá như cũ.
Ngày 9 tháng 3 năm 1956, theo Sắc lệnh 32/VN, chính quyền Việt Nam Cộng hòa lấy phần lớn diện tích đất của tỉnh Bạc Liêu bao gồm quận Cà Mau và 4 xã của quận Giá Rai là Định Thành, Hoà Thành, Tân Thành, Phong Thạnh Tây để thành lập tỉnh Cà Mau (An Xuyên); tỉnh lỵ ban đầu cũng có tên là Cà Mau. Tỉnh Bạc Liêu còn lại 4 quận: Vĩnh Lợi, Vĩnh Châu, Giá Rai, Phước Long.
Ngày 22 tháng 10 năm 1956, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm ra Sắc lệnh số 143-NV để ” thay đổi địa giới và tên Đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn cùng các tỉnh và tỉnh lỵ tại Việt Nam”. Địa giới và địa danh các tỉnh ở miền Nam thay đổi nhiều, một số tỉnh mới được thành lập. Theo Sắc lệnh này, địa phận của Việt Nam Cộng Hoà gồm Đô thành Sài Gòn và 22 tỉnh. Lúc này vùng đất tỉnh Bạc Liêu cũ thời Pháp thuộc có sự thay đổi hành chánh.
Bạc Liêu hồi thời Pháp thuộc rất sung túc, dân cư đông đảo, là xứ ăn xài, nhiều khách hào hoa phong nhã, chợ búa mua bán phồn thịnh, nền kinh tế dồi dào. Tỉnh lỵ tỉnh Bạc Liêu có tên là “Vĩnh Lợi”, do lấy theo tên xã Vĩnh Lợi thuộc quận Vĩnh Lợi là nơi đặt tỉnh lỵ. Tỉnh Bạc Liêu gồm 4 quận: Vĩnh Lợi, Vĩnh Châu, Giá Rai, Phước Long cho đến năm 1975.

 Di tích, thắng cảnh:
Vùng đất Bạc Liêu có nhiều di tích ghi dấu những sự kiện từ ngày đầu khai hoang mở đất. Đây còn là vùng đất hội tụ văn hóa của ba dân tộc Kinh – Hoa – Khmer thể hiện qua những công trình văn hóa độc đáo, tạo nên vẻ đẹp riêng Bạc Liêu. Trước hết, phải kể đến di tích Tháp cổ Vĩnh Hưng. Di tích này nằm cách thành phố Bạc Liêu khoảng 20 km về hướng Tây Bắc, thuộc ấp Trung Hưng, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật có từ năm 892 sau Công nguyên. Những cổ vật khai quật tại nơi này đã “kể lại” những ngày vàng son của nền văn hóa Óc Eo một thời.
Đến Bạc Liêu, du khách có thể viếng thăm đồng hồ Thái Dương, một sản phẩm của nhà bác vật đầu tiên ở Việt Nam – ông Lưu Văn Lang (1880-1969). Đồng hồ Thái Dương được xây dựng bằng gạch và xi măng, chỉ dựa vào hướng đi của ánh nắng mặt trời để báo giờ.
Du khách muốn tận hưởng không khí mát dịu trong lành của rừng hoang sơ giữa lòng thành phố Bạc Liêu, hãy đến với vườn chim Bạc Liêu, cách trung tâm thành phố 6 km về hướng biển. Đây là thắng cảnh độc đáo thiên nhiên ban tặng cho Bạc Liêu, cũng là thảm rừng ngập mặn còn sót lại ở Việt Nam, là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật hiếm có.
Giữa lòng thành phố Bạc Liêu còn có khu Hồ Nam. Khu này có hồ nước rộng đến 12 mẩu bốn bề lộng gió. Ngoài ra còn có vườn chim, vườn nhãn cổ, cây xoài 300 tuổi, khu Quán Âm Phật đài được xây dựng gần cửa biển Nhà Mát – một công trình kiến trúc, văn hóa, tâm linh ở Bạc Liêu. Bên cạnh đó, Bạc Liêu còn có rất nhiều đình, chùa và các đền thờ được xây dựng để thờ các vị tiền nhân có công với quê hương Bạc Liêu như: chùa Vĩnh Đức, chùa Long Phước, chùa Xiêm Cán, chùa Giác Hoa, đình thần Nguyễn Trung Trực, đình Tân Hưng, Cổ Miếu Phước Đức, Đền Địa Mẫu, Nhà thờ Tắc Sậy, Tượng linh mục Trương Bửu Diệp và Lăng mộ Cha Diệp ở xã Tân Phong, thị xã Giá Rai…). Đặc biệt, khu di tích Đồng Nọc Nạng (Giá Rai)…

 Món ăn Bạc Liêu:
Ngày Hè Bạc Liêu năm nào cũng có món ăn độc đáo Bánh Củ Cải. Bánh này làm từ bột mì và củ cải trắng xay nhuyễn và được cán mỏng. Nhân bánh bao gồm củ cải trắng, củ sắn, tôm khô cùng thịt. Quan trọng nhất vẫn là cách làm, bởi nó khá phức tạp và công phu. Bánh có màu trắng trong xuyên thấu vào nhân cùng màu xanh của hành bên trong nhìn rất đẹp và thanh mát. Vị ngọt bùi của thịt cùng ngọt thanh của củ sắc hòa quyện lại tạo nên một mùi vị riêng của bánh của cải xứ Bạc Liêu. Chấm với nước mắm pha chế, người ăn sẽ cảm nhận được sự thanh khiết, đạm bạc nhưng không kém phần cầu kỳ của món ăn dân giả.
Mắm Ba Khía:
Môi trường sống của ba khía là ở những nơi nước lợ, các cửa sông, cửa rạch đổ ra biển. Hình dáng và kích thước của ba khía nhìn giống như cua đồng, tên gọi của nó vì trên lưng nó có ba cái khía (gạch). Đây là một món ăn mang đậm chất miền Tây thời khai hoang lập ấp.
Vào khoảng tháng 10 âm lịch mỗi năm là mùa ba khía, để thịt ba khía chắc và ngọt phải đợi đến mùa mưa. Thời điểm này, người dân chèo xuồng qua các mương, rạch rồi dùng bao tay bắt hoặc là câu ba khía.
Ba khía có thể nấu nhiều món ngon. Người miền Tây khéo léo, hiếu khách nên món ăn của người miền Tây cũng chan chứa biết bao tình cảm. Về miền Tây được thưởng thức món ba khía thì quả là càng làm nặng thêm hành trang cho vùng trời kỷ niệm.

Mắm chua Vĩnh Hưng.
Ở đây có thể nói, mắm là một món ăn quen thuộc của những người dân miền Tây, đặc biệt là dân Bạc Liêu. Mắm miền Tây vô cùng đa dạng: Mắm ruột, mắm thái, mắm lóc, mắm linh…, tuy nhiên mắm chua Vĩnh Hưng luôn luôn là sự lựa chọn đầu tiên khi đến Bạc Liêu ăn cơm mắm bởi hương vị thơm ngon lạ miệng của nó.
Mắm chua Vĩnh Hưng mang nét dân dã như những con người nơi đây, những con cá tươi ngon nhất được ủ lên men và có thể giữ lâu đến khoảng 15 ngày. Sau khi thành phẩm con mắm sẽ rất mềm khiến người ăn nguyên con mà cứ ngỡ như đã được rút bỏ hết xương.
Để làm nên món mắm chua không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo của người biết “nghề”. Các loại cá thường được chọn làm mắm như cá rô, cá sặc độ lớn vừa phải khoảng 2 ngón tay là được. Để món ăn được vệ sinh, đúng phẩm chất, cá mang về phải làm thật kỹ và sạch, bỏ đầu, bỏ kì và ruột rồi đem ướp gia vị vừa đủ ăn.
Mắm chua Vĩnh Hưng là sự kết hợp giữa vị chua cay, mặn ngọt, nồng nồng, khi ăn vào từng con mắm tan biến trong miệng rất ngon. Nếu đã một lần được thưởng thức món đặc sản của Bạc Liêu này sẽ khiến chúng ta lưu luyến mãi không quên.

Năn Bộp:
Trong việc ăn uống ở miền Tây, có một món ăn khá dân dã nhưng lại tạo cho người dùng cảm giác thích thú và ưa chuộng–món năn bộp. Năn bộp là tên gọi của một loại thực vật mọc hoang trên các cánh đồng ngập mặn, người ta thưởng xử dụng năn bộp như một loại rau sống hoặc chế biến thành món ăn khác.
Cây năn bộp được chia thành ba phần gồm đọt năn, chồi non và củ đều được dùng làm món ăn, nhưng nhiều nhất vẫn là đọt năn.
Người dân ở xứ này thường chế biến năn bộp thành các món ăn vô cùng thú vị. Đọt năn sau khi lột vỏ sẽ dùng làm rau sống, trộn gỏi, xào, nấu canh, nhúng lẩu… tất cả đều ngon miệng.
Năn bộp thường có nhiều và tươi tốt vào mùa mưa; bởi vậy, nếu có cơ hội về với Bạc Liêu, hãy nhớ dừng chân ghé lại thưởng thức món ăn dân dã năn bộp.

Cá Kèo Kho Dưa Cải:
Chút vị đắng của mật cá hòa cùng vị ngọt của thịt cá và vị béo của gan mà tạo nên một món cá kèo thơm ngon đặc sắc không lẫn lộn vào đâu được. Cũng như các loại cá khác, có nhiều cách để chế biến cá kèo như cá kèo kho, cá kèo chiên, cá kèo nướng, cháo cá kèo… nhưng để thưởng thức được hương vị mới lạ và độc đáo phải kể đến món cá kèo kho dưa cải.
Cá kèo kho là một món ăn đi vào lòng biết bao con người bởi sự tươi ngon cộng thêm chút dưa cải giòn chua thì quả là có thể gây sửng sốt đối với thực khách, những người ở chốn thị thành về thăm quê. Đến Bạc Liêu, ăn bữa cơm gia đình, có nồi cá kèo kho dưa cải ăn với cơm trắng nóng hổi thì phải nói là ăn thêm vài chén dù cho bác sĩ nói nên kiêng ăn cơm để tránh bệnh tiểu đường.
Cá kèo là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngày lạnh có món cá kèo kho dưa cải chua chua cay cay quây quần bên gia đình cùng thưởng thức thì quả là tuyệt vời.
Với người dân miền Nam (nói chung) và đặc biệt là Bạc Liêu (nói riêng) thì cá kèo là một trong những món ăn được ưa thích.
Cá kèo nấu giấm – Món ngon miền quê sông nước: Cá kèo được chế biến thành nhiều món rất ngon nhưng đặc biệt khi kể đến món cá kèo nấu dấm thì thiệt là không thể chê vào đâu được.
Từ lâu, người dân Bạc Liêu đã quá quen thuộc với loại cá này. Ngoài những món thông thường, người dân nơi đây còn chế biến ra món cá kèo nấu dấm vừa thanh mát vừa đơn giản lại vô cùng thơm ngon.
Những bữa cơm gia đình sẽ thêm hấp dẫn và thú vị nếu kèm thêm món cá kèo nấu dấm cho người thân yêu. Được thưởng thức món cá kèo nấu dấm một lần người ta sẽ khó mà quên được cái hương vị khó tả của nó.

Mắm Cá Chốt:
Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng là xứ sở công tử, với Dạ Cổ Hoài Lang mà còn là nơi được biết đến với những cánh đồng muối trắng dọc biển. Được thiên nhiên cho nhiều tôm cá chính vì vậy mà nơi đây còn nổi tiếng với các loại mắm thơm ngon, trong đó phải kể đến: Mắm cá chốt.
Bạc Liêu cá chốt luôn có đầy sông, chỉ cần một ngày đi bắt là có vài khạp mắm nhỏ. Mỗi dịp Tết khi cá thịt đã quá ngán, có hũ mắm cá chốt thay thế vào bữa cơm gia đình thì quả là vô cùng mới lạ và thơm ngon.
Trái Bần xanh chấm mắm cá chốt – Món ăn thương nhớ cho biết bao thế hệ lớn lên từ đồng quê. Mắm cá chốt được ưa chuộng bởi vì hương vị đặc biệt của nó. Mắm không quá mặn lại có độ dai của cá, và sần sật của trứng cá tạo nên một cảm giác thích thú cho người ăn. Mắm cá chốt thường ăn kèm với rau sống, chối chát và khế chua (nhắc tới đã chảy nước miếng rồi). Ngoài ra, mắm này ăn với cơm nguội thì…chỉ ngậm mà nghe; rất khó diễn tả cảm giác một buổi trưa ngoài đồng, ăn cơm vắt với mắm cá chốt.

Những đứa con của miền quê dân dã xứ Bạc Liêu đi xa mà lòng quặn thắt nhớ những hương vị quê nhà. Nhớ những ngày đi bắt cá về đầy khạp mắm, nhớ cái hương vị cá bống kèo, bún nước lèo, bánh củ cải… mà dù cho có đi bao xa bao lâu cũng mãi không thể xóa nhòa trong trái tim mỗi con người còn biết mình là dân của “xứ cơ cầu, dưới sông cá chốt trên bờ Triều châu”./.
                                                                       Lê Bình
 

THƯƠNG MẠI
      

235 W. Calaveras Blcd
Milpitas, CA 95035
408-945-5909
.

  

481 E. Calaveras Blvd.
Milpitas, CA 95035
408-263-8288

262 E. Santa Clara St
San Jose, CA 95113
408-289-8688

520 Showers DR.
Mountain View, CA 94040
650-947-8888

6905 Camino Arroyo Dr, # 10
Gilroy, CA 95020
408-847-6988

 

 

 

 

 

 

 1818 tULLY rD. sUITE 162A
San Jose, CA 95122
408-528-1528


 

 


 


 


1049 E. Santa Clara St.
San Jose, CA 95116
408-292-4444
800-884-8358


 

 

 

 

 

 

 

 

  
102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888
88 Peabody Rd # B
Vacaville, CA 95687
707-452-8829

508 Contra Costa Blvd. # P
Pleasant Hill, CA 94523
925-680-8135

3495 Sonoma Blvd. # H
Vallejo, CA 94590
707-557-2780

102 Spring Stowne Center
Vallejo, CA 94591
707-649-0888

 
KIM LOAN HEALTH CARE
1111 Story Rd., # 1105
SAn Jose, CA 95122
408-292-8838


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright 2013 by Hội Ái Hữu Bạc Liêu Bắc Cali